วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

บทที่ 5
สรุปผลและอภิปรายผลงาน


สรุป
              การทำโครงงานวุ้นมะพร้าวในครั้งนี้ทำให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันสืบค้นหาข้อมูลและปฏิบัติเป็นรูปเล่มโครงงานและทำใสแม่พิมพ์ให้วุ้นมะพร้าวมีลักษณะที่แปลกใหม่มีความสวยงามและมีรสชาติที่อร่อยเพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ และนอกจากนี้ยังเป็นการศึกษาวิธีการทำ และลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง

อภิปราย
1.            สามารถนำเอาโครงงานมาเป็นแบบอย่างในการศึกษาข้อมูลในการทำครั้งต่อไป
2.            ใช้ประโยชน์จากรูปเล่มโครงงานไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
3.            นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
 
 

ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
           ในการทำโครงงานเรื่องวุ้นมะพร้าวในครั้งนี้ ทำให้ได้รู้และศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาประยุกต์ใช้และได้รับประโยชน์ ดังนี้ 
1.            รู้และนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกวิธี 
2.            ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆและนำมาจัดทำเป็นรูปเล่มโครงงาน เพื่อการศึกษาต่อไป 
3.            นำไปประกอบการเรียนรู้ในวิชาที่เกี่ยวข้อง 
4.            ได้เรียนรู้และฝึกทักษะการทำวุ้นมะพร้าว 
5.            ได้ความรวมมือจากเพื่อนๆในกลุ่ม และ ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน 

ข้อเสนอแนะ
เคล็ดลับความอร่อย
             วุ้นมะพร้าวจะอร่อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ ตัวของวุ้น ที่จะต้องมีรสชาติหวาน หอมและหน้าของวุ้นมะพร้าวนั้นจะต้องมีเนื้อมะพร้าวลอยอยู่เนื้อมะพร้าวจะต้องเป็นเส้น เราควรจะใสสีผสมอาหารเพื่อให้วุ้นมะพร้าวของเรามีสีสันที่สวยงามและรสชาติที่กลมกล่อม สีน่ารับประทานและเมื่อกินรวมกันแล้วจะได้รสชาติที่หวาน หอม  นอกจากวุ้นมะพร้าวแล้วเรายังสามารถทำวุ้นอย่างอื่นได้อีก เช่น วุ้นกะทิ วุ้นใส  และหน้าวุ้นมะพร้าวสามารถทำได้หลายสี
ขณะที่คนวุ้นมะพร้าวเราต้องคนให้ถึงก้นหม้อเพื่อจะไม่ทำให้วุ้นติดก้นหม้อ เมื่อวุ้นเดือดได้ที่เราก็นำวุ้นใสแม่พิมพ์ที่เราเตรียมไว้ยัง
            เมื่อหยอดวุ้นมะพร้าวลงในพิมพ์ควรหยอดให้พอเหมาะกับพิมพ์และต้องเหลือหน้าของวุ้นมะพร้าวไว้ใสเนื้อมะพร้าว และหน้าของวุ้นมะพร้าวต้องพอเหมาะกับพิมพ์เพื่อความสวยงามด้วย การทำหน้าวุ้นมะพร้าวควรทำให้เหมาะโดยไม่มากเกินไปและต้องไม่ใสเนื้อมะพร้าวมากเกินไปอีกด้วย หน้าวุ้นมะพร้าวสามารถทำได้หลากหลายสีไม่ว่าจะเป็นสีจากสีผสมอาหาร สีตามธรรมชาติ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น