บทที่ 5
สรุปผลและอภิปรายผลงาน
สรุป
การทำโครงงานวุ้นมะพร้าวในครั้งนี้ทำให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันสืบค้นหาข้อมูลและปฏิบัติเป็นรูปเล่มโครงงานและทำใสแม่พิมพ์ให้วุ้นมะพร้าวมีลักษณะที่แปลกใหม่มีความสวยงามและมีรสชาติที่อร่อยเพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ
และนอกจากนี้ยังเป็นการศึกษาวิธีการทำ และลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
อภิปราย
1.
สามารถนำเอาโครงงานมาเป็นแบบอย่างในการศึกษาข้อมูลในการทำครั้งต่อไป
2.
ใช้ประโยชน์จากรูปเล่มโครงงานไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
3.
นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
ในการทำโครงงานเรื่องวุ้นมะพร้าวในครั้งนี้
ทำให้ได้รู้และศึกษาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาประยุกต์ใช้และได้รับประโยชน์ ดังนี้
1.
รู้และนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกวิธี
2.
ได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งต่างๆและนำมาจัดทำเป็นรูปเล่มโครงงาน
เพื่อการศึกษาต่อไป
3.
นำไปประกอบการเรียนรู้ในวิชาที่เกี่ยวข้อง
4.
ได้เรียนรู้และฝึกทักษะการทำวุ้นมะพร้าว
ข้อเสนอแนะ
เคล็ดลับความอร่อย
วุ้นมะพร้าวจะอร่อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ
ตัวของวุ้น ที่จะต้องมีรสชาติหวาน หอมและหน้าของวุ้นมะพร้าวนั้นจะต้องมีเนื้อมะพร้าวลอยอยู่เนื้อมะพร้าวจะต้องเป็นเส้น
เราควรจะใสสีผสมอาหารเพื่อให้วุ้นมะพร้าวของเรามีสีสันที่สวยงามและรสชาติที่กลมกล่อม
สีน่ารับประทานและเมื่อกินรวมกันแล้วจะได้รสชาติที่หวาน หอม นอกจากวุ้นมะพร้าวแล้วเรายังสามารถทำวุ้นอย่างอื่นได้อีก
เช่น วุ้นกะทิ วุ้นใส และหน้าวุ้นมะพร้าวสามารถทำได้หลายสี
ขณะที่คนวุ้นมะพร้าวเราต้องคนให้ถึงก้นหม้อเพื่อจะไม่ทำให้วุ้นติดก้นหม้อ
เมื่อวุ้นเดือดได้ที่เราก็นำวุ้นใสแม่พิมพ์ที่เราเตรียมไว้ยัง
เมื่อหยอดวุ้นมะพร้าวลงในพิมพ์ควรหยอดให้พอเหมาะกับพิมพ์และต้องเหลือหน้าของวุ้นมะพร้าวไว้ใสเนื้อมะพร้าว
และหน้าของวุ้นมะพร้าวต้องพอเหมาะกับพิมพ์เพื่อความสวยงามด้วย การทำหน้าวุ้นมะพร้าวควรทำให้เหมาะโดยไม่มากเกินไปและต้องไม่ใสเนื้อมะพร้าวมากเกินไปอีกด้วย
หน้าวุ้นมะพร้าวสามารถทำได้หลากหลายสีไม่ว่าจะเป็นสีจากสีผสมอาหาร สีตามธรรมชาติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น